Return to previous page

Tag Tiểu thuyết lịch sử Nguyên Phi Tống Thị Lan

Lần đầu tiên, sau 200 năm, cuộc đời của vị ???̀?? ??̣̂? ??̀? ???? ??̣̂? ???̂́? ????̂̀? đ?̀?? ???̀ ?????̂̃? – Nguyên Phi Tống Thị Lan được tái hiện sống động qua cuốn tiểu thuyết lịch sử chân thực nhất nói về cuộc đời và sự nghiệp ngời sáng của vị hoàng hậu triều Nguyễn – chánh thất của hoàng đế khai triều Gia Long.

Vài nét về Nguyên Phi Tống Thị Lan

Thừa Thiên Cao Hoàng hậu (1962 – 1814) hay còn gọi Tống Thị Lan, là hoàng hậu của Gia Long – Hoàng đế sáng lập triều đại nhà Nguyễn. Cùng với Lệ Thiên Anh Hoàng hậu, Nam Phương Hoàng hậu, bà là một trong 3 vị Hoàng hậu của nhà Nguyễn được ban hiệu Hoàng hậu khi còn sống.

vua-ba-dai-va-hoang-hau-nam-phuong

Vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương

Tống Thị Lan được mệnh danh là người đoan chính, xinh đẹp, hiền từ, khi còn trẻ bà đã được Gia Long đích thân đem lễ vật đến hỏi cưới bà. Lênh đênh theo vua từ lúc gian khó, có khi lại thúc trống giúp cứu Gia Long trong cơn nguy khốn. Khi Gia Long đi xa, bà vẫn giữ vật tin, một lòng một dạ đi theo ông. Nhưng bà số khổ, con cái đều có số chết sớm cả, khi chưa đầy 60 tuổi lại mất đi. Gia Long rất thương mà khóc thảm thiết, đặt mộ của bà kế bên của ông ở lăng Thiên Thọ chính là bằng chứng tình cảm của ông đối với bà, và cũng là vai trò to lớn của bà trong cuộc đời ông.

Nội dung Tiểu thuyết lịch sử Nguyên Phi Tống Thị Lan

Quyển tiểu thuyết này được ra đời dựa trên những nguồn tư liệu từ dòng họ Tống Phúc và những giai thoại được kể lại tại những vùng đất mà Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu từng sinh sống dựa trên những sự kiện hoàn toàn có thật trong lịch sử, giúp người đọc có thể cảm nhận rõ nét hơn về chân dung người phụ nữ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành vương triều cuối cùng của Việt Nam kéo dài suốt 143 năm.

  • Một chuyện tình đẹp và nhiều thương cảm, pha lẫn màu sắc thực tại và liêu trai của 2 con người vĩ đại trong thời kỳ được đánh giá là loạn lạc nhất trong lịch sử đất nước.
  • Khắc họa cuộc đời nhiều sóng gió, đau thương nhưng vô cùng oanh liệt của Nguyên Phi Tống Thị Lan từ thuở thiếu thời cùng cha phiêu bạt vào Nam theo chiếu Cần Vương kêu gọi cho đến lúc trở thành vị hoàng hậu đầu tiên của vương triều Nguyễn.
  • Tái hiện sống động hình ảnh và cuộc sống của vùng đất phương Nam thời kỳ đầu khai mở.
  • Một góc nhìn mới mẻ và khách quan hơn về cuộc đời cũng như tâm tư của những bậc tiền nhân đến nay vẫn còn gây nhiều tranh luận cho hậu thế.
tieu-thuyet-nguyen-phi-tong-thi-lan

Tiểu thuyết Nguyên Phi Tống Thị Lan được mong chờ nhất năm 2020

Tác giả Kỳ Thanh – Cơ duyên tác phẩm “Nguyên Phi Tống Thị Lan”

Tác giả Kỳ Thanh sinh năm 1943, xuất thân là một giáo viên văn học. Tuy nhiên, ông là một người có rất nhiều đam mê với bộ môn lịch sử, đặc biệt là với lịch sử nước nhà. Tác giả được những người trong giới đánh giá là một trong những người có kiến thức lịch sử rất uyên thâm và thường được các tác giả khác mời cố vấn cho các tác phẩm tiểu thuyết văn học lịch sử của mình. Cơ duyên để Kỳ Thanh cho ra đời tác phẩm “Nguyên Phi Tống Thị Lan” diễn ra khá tình cờ, một cuộc gặp gỡ và câu chuyện được kể đến từ một nữ doanh nhân là hậu duệ đời thứ 13 của Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu đã trở thành chất xúc tác mạnh mẽ thu hút nhà giáo năm nay gần bước sang tuổi 80 thực hiện một tác phẩm về người phụ nữ tài năng toàn vẹn nhưng cũng bí ẩn bậc nhất trong lịch sử nước Việt. Như chính tác giả từng khẳng định: “Đó là một trong những bông hoa đẹp nhất về người phụ nữ truyền thống của dân tộc ta, cần phải được tôn vinh xứng đáng tài đức của bà”.