Welcome to

Bulgaria

Được mệnh là xứ sở hoa hồng, Bulgaria là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa thế giới.

KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO

Kiến trúc pha trộn giữa phong cách Ottoman và châu Âu đem lại sự cổ kính giữa thời kỳ hiện đại.

THIÊN NHIÊN ĐA DẠNG

Bulgaria là một đất nước có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như rừng rậm, đồi núi, suối nước nóng, biển và đồng cỏ.

VĂN HÓA ĐẶC SẮC

Bulgaria có một nền văn hóa đa dạng, pha trộn giữa các nền văn hóa Thracian, Ottoman và Slavic

about us

Nơi cập nhật những tin tức mới nhất về mọi lĩnh vực đời sống như kinh tế, chính trị, giáo dục, du lịch, thể thao,.. tại đất nước Bulgaria đến với đồng bào dân tộc Việt Nam 

Lược sử Bulgaria

Giai đoạn cổ đại và trung đại

Bulgaria được thành lập vào thế kỷ thứ 7 bởi người Bulgar, một dân tộc du mục thuộc tộc Turk. Đế quốc Bulgaria đầu tiên được thành lập vào năm 681 và tồn tại cho đến năm 1018. Trong thời kỳ này, Bulgaria là một cường quốc ở Đông Nam châu Âu, và đã đạt được những thành tựu đáng kể về văn hóa, nghệ thuật và kiến trúc.

Giai đoạn Ottoman

Năm 1396, Bulgaria bị Đế quốc Ottoman chiếm đóng. Thời kỳ Ottoman kéo dài hơn 500 năm, và là một thời kỳ đen tối trong lịch sử Bulgaria. Người Bulgaria bị áp bức và đàn áp, và nền văn hóa Bulgaria bị suy tàn.

Giai đoạn hiện đại

Năm 1878, Bulgaria giành được độc lập từ Đế quốc Ottoman. Trong thế kỷ 20, Bulgaria đã trải qua một số biến động chính trị, bao gồm một giai đoạn độc tài dưới sự lãnh đạo của Todor Zhivkov từ năm 1944 đến năm 1989.

Năm 1991, Bulgaria trở thành một nước cộng hòa dân chủ. Kể từ đó, Bulgaria đã tham gia tích cực vào các tổ chức quốc tế, bao gồm Liên minh Châu Âu và NATO.

Xứ sở hoa hồng

Bulgaria được mệnh danh là xứ sở hoa hồng vì nơi đây có diện tích trồng hoa hồng lớn nhất thế giới, với hơn 3.000 ha hoa hồng Damask, chiếm khoảng 3% tổng diện tích hoa hồng trên thế giới.

Hoa hồng Damask được trồng ở Bulgaria từ thế kỷ thứ 10 và được sử dụng để sản xuất tinh dầu hoa hồng, một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của quốc gia này.

Thủ đô Sofia

Không nập và ồn ào, thủ đô của Bulgaria gây cuốn hút bởi nét đẹp cổ kính và hiện đại . Đây là một trong những nơi thu hút khách du lịch nhiều nhất tại đất nước này.

Diện tích lãnh thổ

111,000 km²

Nằm ở phía Đông Nam của Châu Âu, giáp với Romania, Serbia, Cộng hòa Macedonia, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Địa hình Bulgaria rất đa dạng, bao gồm núi, đồi, đồng bằng và bờ biển.

Dân số

7,3 triệu

Bulgaria có dân số khá thấp so với diện tích lãnh thổ. Người dân thuộc các nhóm dân tộc đa dạng như người Bulgaria, người Thổ Nhĩ Kỳ và người Roma.

Bulgaria sở hữu một số

Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Có tổng cộng 9 di sản thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm 7 di sản văn hóa và 2 di sản tự nhiên. Các di sản này phản ánh sự đa dạng về lịch sử, văn hóa và thiên nhiên của đất nước Bulgaria. Chúng thu hút hàng triệu du khách đến thăm Bulgaria mỗi năm.

Một số địa điểm nổi tiếng

Tu viện Rila

Là một tu viện Chính thống giáo Đông phương được xây dựng trên một sườn dốc hoang vu và bao gồm một nhà thờ chính, một tháp chuông, một nhà thờ nhỏ và một nhà nguyện. Nhà thờ chính là một ví dụ điển hình cho kiến trúc Byzantine, được trang trí với những bức tranh tường mô tả cuộc đời của Chúa Kitô và các vị thánh. Tháp chuông cao 31 mét và là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của tu viện.

Lăng mộ Thracian

Là một loại lăng mộ được xây dựng bởi người Thracian, một nhóm dân tộc cổ đại sinh sống ở khu vực Balkan hiện đại. Lăng mộ thường được xây dựng bằng đá hoặc gạch có hình dạng giống như một chiếc tổ ong và được trang trí với những bức tranh tường mô tả cuộc sống của người Thracian.

Hiện nay có hơn 15.000 lăng mộ Thracian đã được phát hiện ở Bulgaria.

Thành phố cổ Nessebar

Đây là một trong những thành phố lâu đời nhất ở châu Âu nằm trên một bán đảo nhỏ trên Biển Đen ở Bulgaria. Nessebar được biết đến với những bức tường thành cổ, các nhà thờ và lâu đài thời trung cổ. Thành phố đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1983.

Văn hóa ẩm thực
Bulgaria

Ẩm thực nơi đây được đặc trưng bởi sự kết hợp giữa hương vị truyền thống và hiện đại, với sự ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác nhau bao gồm Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Đông Âu.

Tarator
Banista
Musaka
Kebapche

Lễ hội tại Bulgaria

Ghé thăm Bulgaria vào những dịp lễ hội là một cơ hội vô cùng lớn để bất kỳ ai có thể cảm nhận được rõ nét màu sắc văn hóa dân tộc của đất nước này.

Lễ hội hoa hồng
KANZANLAK

Lễ hội hoa hồng Kazanlak là một lễ hội văn hóa truyền thống được tổ chức vào cuối tuần đầu tiên của tháng Sáu.

Lễ hội thường kéo dài trong   3-4 ngày, với nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. 

Lễ hội hoa hồng Kazanlak là một sự kiện văn hóa quan trọng của Bulgaria, góp phần quảng bá hình ảnh của Bulgaria đến với du khách quốc tế.

Lễ hội
KUKERI

Lễ hội Kukeri nhằm xua đuổi tà ma và mang lại hy vọng về một mùa màng bội thu.

Đây là một lễ hội truyền thống cổ xưa, là sự kết hợp độc đáo từ nhảy múa, trang phục hóa trang và văn hóa dân gian để xua đuổi các thế lực tà ác.

Ngày nay, nghi lễ múa Kukeri thường là một phần của các lễ hội khác. Bạn có thể tìm thấy những lễ hội mang truyền thống này ở nhiều ngôi làng tại Bulgaria.

Người dân nơi đây có một niềm tin rằng Kukeri xấu xí đến mức có thể khiến bất kỳ con quái vật thực sự nào cũng sẽ bỏ chạy.

Lễ hội trang phục dân tộc
ZHERVNA

ve-dep-thanh-binh-o-thi-tran-Zheravna-bulgaria-katrin_georgieva_

Lễ hội trang phục dân tộc Zheravna là dịp để tôn vinh và quảng bá trang phục dân tộc của Bulgaria.

Lễ hội múa lửa
NESTINARSTVO

Một trong những hoạt động nổi bật nhất của lễ hội là bước đi trên các ngọn lửa đang cháy mà không bị bỏng.