Return to previous page

Tag Đại học Mỹ

Được tiếp thu kiến thức từ nền nền giáo dục chất lượng nhất thế giới hiện nay, học tập là ước mơ của rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam. Nhưng trước khi quyết định phấn đấu để có chiếc Visa du học Mỹ thì bạn cũng nên biết các thông tin về hệ thống các trường Đại học Mỹ chứ nhỉ. Các trường đại học Mỹ có những đặc thù, điểm nội bật gì mà thu hút rất nhiều các du học sinh quốc tế đến từ các nước.

Hệ thống đại học ở Mỹ

Ở Mỹ có hai hệ thống giáo dục sau phổ thông. Đó là hệ thống đại học 4 năm (four-year university/four-year college) và hệ thống Cao đẳng Cộng đồng. Các trường đại học Mỹ có thể được phân loại thành các hệ thống khác nhau dựa trên các tiêu chí khác nhau, ví dụ như tư nhân – công lập, National University – Liberal Arts College, chương trình học (kĩ thuật, kinh doanh, nghệ thuật, quân sự…), vị trí địa lý.

Cách phân loại nổi bật nhất là chia các đại học Mỹ thành 2 hệ thống: National University, và Liberal Arts College.

Trường đại học Mỹ

Hệ thống các trường đại học Mỹ có những điểm nội bật gì với các nền giáo dục khác trên thế giới?

National University

Phần lớn các NU có chữ University trong tên nhưng một số ít trường NU có chữ College trong tên. Các trường con và các trường kí túc (residential college) trong một NU cũng được gọi là College. Các trường NU thường được biết đến ở Mỹ và trên thế giới nhiều hơn các trường LAC do số lượng học sinh nhiều và do thường xuyên thực hiện và công bố nhiều nghiên cứu khoa học.

Các NU có thể là trường tư nhân hoặc trường công lập. Hầu hết các NU công lập được quản lý bởi chính quyền tiểu bang, nên còn được gọi là đại học tiểu bang (state university). Theo thống kê năm 2010, có 173 trường NU công lập và 103 trường NU tư nhân và thường ở trung tâm các thành phố lớn. Tất cả các trường NU đều là trường giáo dục đa giới. Số lượng sinh viên thường dao động từ 5000 – 60000 sinh viên. Tuy nhiên, các sinh viên NU nói chung không có nhiều ý thức cộng đồng và tinh thần gắn bó với trường.

Học phí

Các trường NU tư nhân có học phí du học từ 40000$ đến 50000$ cho tất cả học sinh, trong khi các NU công lập có học phí từ 10000$ đến 15000$ cho học sinh trong bang (in-state) và 30000$ đến 35000$ cho học sinh ngoài bang (out-state).

Trường đại học Mỹ National University

Các NU công lập được quản lý bởi chính quyền tiểu bang, nên còn được gọi là đại học tiểu bang

Môi trường học tập

Các NU tập trung nhiều nguồn lực vào nghiên cứu khoa học và giảng dạy bậc cao học. Tỉ lệ giáo viên và sinh viên là 1:30 đến 1:200 nên vì vậy tương tác 1:1 và quan hệ cá nhân giữa giáo viên và sinh viên khá hạn chế. Một số lớp học được giảng dạy bởi các trợ giảng của giáo viên, thường là các sinh viên cao học.

Giáo viên ở NU thường có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn và các du học sinh có nhiều cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu cùng với giáo viên. Các trường NU có cơ sở vật chất phát triển cho việc nghiên cứu như nguồn vốn dồi dào, thư viện lớn, phòng thí nghiệm với nhiều thiết bị hiện đại. Một số trường đại học có quy mô như NU nhưng có môi trường giáo dục bậc đại học giống như một trường LAC, ví dụ như Harvard University hoặc University of Chicago.

Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ du học Mỹ nhưng vẫn còn chưa rõ các thông tin cần thiết và chưa biết phải bắt đầu như thế nào hãy liên các trung tâm tư vấn uy tín nhất hiện nay như Usis Education, EF, Immagration,…

Liberal Arts College

Phần lớn các LAC có chữ College trong tên, một số ít trường LAC có chữ University trong tên. Các trường LAC thường được biết đến ở Mỹ và trên thế giới ít hơn các trường NU do số lượng học sinh ít và ít thực hiện nghiên cứu khoa học. Hầu như tất cả các LAC là trường tư nhân. Theo thống kê năm 2010, có 223 trường LAC tư nhân và 27 trường LAC công lập. Các LAC thường ở ngoại ô các thành phố hoặc ở các thị trấn, vùng nông thôn, vùng đồi.

Hầu hết các trường LAC là trường giáo dục đa giới. Trong đó có 46 trường LAC dành cho nữ và 5 trường LAC dành cho nam. Số lượng các sinh viên LAC dao động từ 1000 – 5000 sinh viên. Các sinh viên LAC có ý thức cộng đồng và tinh thần gắn bó với trường cao.

Các trường LAC cung cấp các quỹ học bổng meri-based scholarship và need-based financial aid cho học sinh quốc tế, và có quỹ hỗ trợ tài chính lớn hơn nhiều quỹ của các trường NU.

Đại học Mỹ Liberal Arts College

Các LAC có xu hướng tập trung nhiều nguồn lực vào việc giảng dạy bậc đại học

Học phí

Các LAC có học phí từ 40000$ đến 50000$ cho tất cả học sinh.

Môi trường học tập

Các LAC tập trung nhiều nguồn lực vào việc giảng dạy bậc đại học. Tỉ lệ giáo viên và sinh viên là 1:20 đến 1:30 nên do đó tương tác 1:1 và quan hệ cá nhân giữa giáo viên và sinh viên rất tốt. Tất cả các lớp học đều được giảng dạy bởi chính giáo viên toàn thời gian của trường, họ thường không có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn vì họ dành nhiều thời gian cho việc giảng dạy hơn.

Các trường LAC không có nhiều cơ sở vật chất cho việc nghiên cứu bằng các trường NU và sinh viên không có nhiều cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu cùng với giáo viên.

Xem thêm các bài viết liên quan đến Đại học Mỹ