Mỹ là một cường quốc phát triển bậc nhất thế giới. Họ luôn dẫn đầu trong hầu hết những lĩnh vực như: kinh tế, công nghệ và cả giáo dục. Không phải là ngẫu nhiên mà có đến hơn 24.000 du học sinh Việt hiện đang học tập tại đất Mỹ (theo thống kế mới nhất của Lãnh sứ quán Hoa Kỳ).
Nếu bạn đang có trong mình những ấp ủ được đặt chân và để học tập từ nền giáo dục Mỹ, tiếp thu những kiến thức cho ngành nghề của mình, hãy tìm hiểu thật kỹ và mạnh dạn thực hiện nó. Ở mục này, các bạn sẽ tìm được cho mình tất cả những chủ đề liên quan đến du học Mỹ, cùng tìm hiểu nhé.

Du học Mỹ

Nhóm các sinh viên Mỹ đang trao đổi với nhau

Yêu cầu của các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Chúng ta đều biết rằng tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng tại Mỹ, nếu bạn đang trong tâm thế chuẩn bị du học Mỹ, điều kiện bắt buộc là bạn phải chuẩn bị kỹ năng nghe nói đọc viết bằng tiếng Anh của mình được nhuần nhuyễn.

Chứng minh khả năng tài chính khi du học Mỹ

Bạn sẽ phải chứng minh khả năng tài chính của mình hoặc gia đình nếu muốn du học Mỹ

Bên cạnh đó bằng cấp, chứng chỉ Anh Văn quốc tế như Toefl hay Ielts cũng là một trong như yếu tố gần như bắt buộc với các trường đại học Mỹ ngày nay.

Theo ông Nguyễn Phước Toàn- đại diện của trung tâm tư vấn du học Mỹ Usis Education thì để du học ở Mỹ, về IELTS, đối với bậc Cao đẳng, yêu cầu đầu vào về tiếng Anh là IELTS 5.5. Ở bậc Đại học và Cao học thì mức yêu cầu sẽ cao hơn, thông thường là IELTS 6.0-6.5. Về TOEFL, đối với bậc Cao đẳng, yêu cầu đầu vào về tiếng Anh là TOEFL iBT đạt 61 trở lên. Ở bậc Đại học và Cao học thì mức yêu cầu sẽ cao hơn, thông thường là TOEFL iBT từ 79-90 trở lên.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể du học Mỹ dù chưa có chứng chỉ ngoại ngữ nhé. Có nhiều trường tại Mỹ không bắt buộc du học sinh phải có chứng chỉ IELTS hay TOEFL iBT mới được nhập học. Vì các trường hầu như có trung tâm Anh ngữ trong khuôn viên trường hoặc có các trung tâm liên kết. Các du học sinh có trình độ Anh ngữ thấp hơn yêu cầu đầu vào có thể đăng ký theo học các lớp tiếng Anh tại đây.

Bạn sẽ phải có một kế hoạch học tập rõ ràng khi du học Mỹ

Để có thể thị thực Visa du học tại Mỹ thành công, bạn cần có một kế hoạch học tập rõ ràng, cụ thể. Việc này nhằm đảm bảo việc bạn thực sự đến Mỹ để học chứ không phải vì một mục đích khác. Cụ thể, bạn sẽ đưa những dẫn chứng mà các bạn đã nghiên cứu kỹ về trường và chương trình học. Một kế hoạch học tập luôn gồm những phần sau đây:

  • Thời gian học tập của bạn tại Mỹ là bao lâu?
  • Học gì tại trường gì?
  • Có chuyển tiếp không, nếu chuyển tiếp thì bạn sẽ chuyển lên trường gì, ở đâu?
  • Học xong, bạn sẽ làm gì và tại sao bạn lại làm việc đó?

Các bạn chỉ cần đưa ra những cái cụ thể và rõ ràng như là tên trường Đại học tại Mỹ mà bạn muốn theo học, tên chương trình học, cụ thể học trong bao lâu, thời gian bạn dự định ở lại mỹ là bao lâu. Bạn không nên nói quá dài dòng trong câu này vì nó chỉ là từng bước thực hiện những gì mà bạn mơ ước.

=>> Tư vấn, định hướng nghề nghiệp du học Mỹ – Usis Education sẽ giúp bạn xác định rõ ràng, chính xác hơn về nghề nghiệp tương lai, trường học tại Mỹ dựa trên sở thích, đặc điểm và năng lượng của bạn.

Chứng minh khả năng tài chính

Tất nhiên, bạn sẽ phải chứng minh rằng bản thân, gia đình có đủ khả năng kinh tế khi đi du học. Bạn sẽ phải chứng minh tài sản của mình hoặc gia đình dựa trên giấy tờ. Các lãnh Sự Quán thông thường sẽ yêu cầu số tiền trong sổ tiết kiệm tối thiểu phải bằng chi phí cho 1 năm học đầu tiên của bạn tại nước Mỹ.

Ví dụ, chi phí khi du học tại Mỹ một năm tại một trường đại học trung bình sẽ có chi phí là 60.000 USD (cả chi phí sinh hoạt và học phí). Vì vậy trong tài khoản ngân hàng của bạn sẽ phải có ít nhất là 60.000 USD.

Bạn sẽ cần chứng minh cả nguồn gốc tài sản

Chứng minh nguồn gốc tài sản

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cần phải chứng minh nguồn thu nhập của mình, tức là bạn có số tiền đó là do đâu: công việc hàng tháng hay do kinh doanh riêng, cổ tức, việc chô thuê dịch vụ,…

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc khai báo, chứng minh tài chính của mình hay gia đình, hãy liên hệ những công ty tư vấn du học Mỹ uy tín để họ có thể giải đáp những thắc mắc và hỗ trợ bạn ngay nhé.

Cam kết quay về Việt Nam sau khi kết thúc chương trình học

Các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư cho tới khi bạn có thể thuyết phục được với Viên chức Lãnh sự rằng bạn không có ý định đó.

Việc chứng minh sẽ quay về nước liên quan đến những dự đinh của bạn trong tương lai sau khi học xong. Viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào tờ khai, các giấy tờ có liên quan, và kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp để xét điều này.

Bạn cần phải chứng minh cho viên chức lãnh sự quán thấy rằng bạn hiện có những ràng buộc tại Việt Nam khiến cho bạn không thể có lý do nào khác để phải ở lại Mỹ như: quan hệ gia đình (không thể bỏ cha, mẹ, gia đình tại VN), sau khi học xong sẽ có một tương lai tốt hơn tại Việt Nam nếu so với phải ở lại Mỹ.

Khi học xong, bạn sẽ về Việt Nam để tiếp quản cơ ngơi của gia đình, hoặc bạn sẽ có một nghề nghiệp, một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đón tại Việt Nam.

Gia đình hoặc một cơ hội nghề nghiệp tốt là điều kiện ràng buộc

Chứng minh bạn có điều kiện ràng buộc và sẽ về nước khi học xong.

Thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Mẫu đơn I-20 là mẫu đơn chính thức của Chính phủ Hoa Kỳ do các trường đã được chứng nhận cấp. Học sinh không định cư tương lai phải có mẫu đơn này để xin thị thực F-1 hoặc M-1. Mẫu đơn I-20 có tác dụng như bằng chứng chấp thuận và có chứa thông tin cần thiết để thanh toán lệ phí SEVIS I-901, xin thị thực hoặc thay đổi tình trạng thị thực và để được nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Mẫu đơn I-20 có số nhận dạng SEVIS của học sinh, bắt đầu bằng chữ cái N và sau đó là chín chữ số, ở phía trên bên phải ngay trên mã vạch.

Về thời gian nhập cảnh, bạn nên xin thị thực học sinh không định cư ngay sau khi nhận được mẫu đơn I-20. Để đảm bảo bạn nhận được thị thực sớm và kịp thời, bạn có thể xin thị thực bất cứ khi nào. Tuy nhiên, thị thực học sinh có thể được cấp trong vòng 120 ngày trước ngày bắt đầu được nêu trong mẫu đơn I-20 của bạn. Đối với lần nhập cảnh đầu tiên, bạn chỉ có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong vòng 30 ngày tính từ ngày bắt đầu khóa học được nêu trong mẫu đơn I-20 bất kể thị thực của bạn được cấp khi nào

Mọi thông tin chi tiết hơn mời bạn theo các bài viết chủ đề bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học Mỹ uy tín nhất hiện nay như: Usis Education, EF Education First, Hot Course.

Theo dõi thêm các bài viết Du học Mỹ