Beefsteak được nhiều người biết đến là món ăn ưa chuộng của người châu Âu và cũng là món ăn khá quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam hiện nay. Hầu hết trong các thực đơn của các nhà hàng Âu, quán ăn Việt Nam đều có phục vụ món beefsteak. Tùy theo phong cách biến mỗi nơi sẽ có một hơn vị riêng, nên để đánh giá được một miếng beefsteak như thế nào là ngon thì phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về món ăn này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chia sẻ đến từ cửa hàng El Gaucho thông qua bài viết dưới đây nhé.

Món ăn thời thượng – Beefsteak

Beefsteak của nhà hàng El Gaucho

Beefsteak đạt chuẩn hương vị châu Âu

Bò bít tết (hay beefsteak) là một món ăn xuất xứ từ phương Tây với đặc trưng là miếng thịt bò (thịt thăn) được cắt lát mỏng và phẳng, thường được cắt vuông góc với các sợi cơ và sau đó được nướng, chiên hơi tái, kết hợp với các món ăn kèm như khoai tây chiên, hành tây, salad, bánh mì,…

Ngày xưa, khi nói về bò bít tết người ta thường nhớ đến loại bò được cắt lát mỏng và phẳng, ướp với một ít muối, tiêu, lá thảo mộc rồi được mang đi nướng hoặc chiên hơi tái. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triểu, nhu cầu ăn uống được tăng cao, yêu cầu về các món ăn cũng trở nên khắt khe hơn. Vì thế các chuyên gia ẩm thực đã bắt đầu lao đầu vào hành trình cải tiến món này. Và kết quả là hàng trăm cách chế biến bò bít tết đã ra đời.

Cách chế biến món beefsteak

Theo các đầu bếp cao cấp tại nhà hàng El Gaucho, để tạo ra nhiều cách chế biến bò, người ta phải cẩn thận chọn lựa và phối trộn các loại nguyên liệu. Đầu tiên là phần thịt bò. Thịt bò ngày nay được phân thành nhiều loại, đa số người dân nước ta vẫn sử dụng loại thịt bò Việt Nam trong việc nấu nướng hằng ngày, tuy nhiên, trong món bít tết được ưa chuộng nhất có lẽ vẫn là loại thịt bò Mỹ, Úc và thịt bò Kobe. Và trong đó, chắn chắn bò Kobe là cực phẩm. Nếu là một tín đồ ăn uống, ắt hẳn bạn đã từng nghe huyền thoại về món bò Kobe vừa bỏ vào miệng là tan ra ngay lập tức. Đó hoàn toàn là sự thật, Những thớ thịt vừa thơm, vừa ngon lại vô cùng đẹp mắt của bò Kobe chính là lý do lớn nhất khiến món bò này được cả thế giới yêu thích. Và tất nhiên kèm theo đó là mức giá thành vô cùng đắt đỏ. Chính vì vậy, mặc dù không đạt đến ngưỡng xuất sắc như bò Kobe, thịt bò Mỹ và thịt bò Úc lại được chuộng dụng nhiều hơn.

Beefsteak của nhà hàng El Gaucho

Beefsteak đẳng cấp châu Âu tại nhà hàng El Gaucho

Tiêu chí đánh giá

Một số tiêu chí mà bạn có thể đánh giá chất lượng thịt bằng mắt thường như: phân bổ của vân mỡ trên miếng thịt bò, màu thịt bò, màu của mỡ bò, độ dày của miếng mỡ tại phần sườn,…Tất nhiên từng phần của con bò trên từng loại bò lại có giá trị khác nhau. Và thường thì người ta đánh giá vào tỷ lệ vân mỡ trên miếng thịt bò.

Tại Mỹ, bò loại Prime phải có ít nhất 6-8% vân mỡ để được đánh giá là bò cao cấp nhất dựa trên tiêu chuẩn USDA của Mỹ. Bò Nhật, để được đánh giá là bò cao cấp nhất (A5), miếng thịt phải có ít nhất 25% vân mỡ. Ở Nhật, một miếng bít tết A5 Wagyu có thể có giá hơn 500$ tại các nhà hàng sang trọng.

Phần thịt bò thường hay dùng làm món beefsteak là: tenderloin, sirloin, short loin, rib. Các cấp độ chín của thịt: Ở Việt Nam beefsteak thường ăn ở mức độ chín hẳn (well done) thì ở châu Âu và nhiều nước khác họ lại có nhiều sự lựa chọn cho cấp độ chín của miếng thịt. Theo cách “quốc tế” thì đến tận 6 cấp độ chín của thịt bò là: Rare – Medium Rare – Medium -Medium Well – Well Done.Ở hai cấp độ Medium rare và Medium thường là sự lựa chọn của đa số thực khách.

Beefsteak là một món ăn đặc trưng của người phương Tây, khi thưởng thức theo nhiều phong cách chế biến khác nhau thực khách sẽ có được những trải nghiệm vị giác mang tầm đẳng cấp như đang ở phương trời Tây. Nếu bạn đang còn phân vân chưa thể đưa ra lựa chọn đến đâu để thưởng thức beefsteak, thì đừng ngần ngại gì, hãy đến ngay El Gaucho, một trong những cửa hàng đang được nhiều thực khách đánh giá là điểm đến lý tưởng để thưởng thức món beefsteak thời thượng.